Quảng cáo TikTok A-Z (P1) - Tạo tài khoản & chiến dịch Tiktok ads

Quảng cáo TikTok A-Z (P1) – Tạo tài khoản & chiến dịch Tiktok ads

Tiktoks là nền tảng short video lớn nhất thế giới và là mạng xã hội có số lượng người sử dụng đứng thứ 3 tại Việt Nam. Tiktok có lượng người dùng lớn và trẻ vì vậy Tiktok là một nền tảng phù hợp để bán hàng. Tuy nhiên để có một chiến dịch thành công thì còn phụ thuộc rất nhiều vào sản phẩm, nội dung quảng cáo, khả năng chốt đơn….

I. Tạo và xác minh tài khoản Tiktok Ads
1. Tạo tài khoản Tiktok Ads

Truy cập đường link sau để bắt đầu đăng ký tài khoản Tiktok ads : https://ads.tiktok.com/i18n/signup
Lựa chọn khu vực của công ty bạn việc này sẽ ảnh hưởng đến đơn vị tiền tệ và support của tiktok với tài khoản của bạn vì thế nên chọn là Việt Nam và Business, Promote goods/services.

Nhập thông tin cá nhân bao gồm tên, email, mật khẩu (Phải dài 8-20 ký tự và có chứamột số, chữ hoa và chữ thường) và số điện thoại.
Sau đó bạn sẽ nhận được yêu cầu xác minh từ Tiktok vào email, nhập mã xác minh và nhấn Đăng Ký.

Đôi khi Tiktok sẽ kiểm tra mình có phải là bot hay ko chỉ cần kéo thanh trượt để ghép vừa mảnh ghép

2. Tạo chiến dịch quảng cáo đầu tiên

Một quảng cáo Tiktok sẽ bao gồm 3 cấp độ:

 • Cấp độ chiến dịch: Có thể cài đặt Mục tiêu chiến dịch, tên chiến dịch và budget cho chiến dịch.
 • Cấp độ nhóm quảng cáo: Cài đặt bao gồm tên nhóm quảng cáo, Vị trí hiển thị quảng cáo, loại quảng cáo ( về trang web hay cài đặt ứng dụng), Tên hiển thị ( tên page chạy quảng cáo), từ khoá, Đối tượng mục tiêu ( Địa điểm, giới tính, tuổi , ngôn ngữ, danh mục quan tâm, thiết bị), Ngân sách, lịch chạy, giá thầu.
 • Cấp độ quảng cáo: Cài đặt bao gồm video/hình ảnh, nội dung và kêu gọi hành động.

Sau khi đăng nhập lần đầu bạn sẽ được đưa đến trang tạo chiến dịch đầu tiên

2.1 Tạo chiến dịch

Bạn sẽ được chọn lựa theo 3 mục tiêu chiến dịch : Lưu lượng, Chuyển đổi và Cài đặt ứng dụng.

 • Lưu lượng là với mục tiêu dẫn khách hàng truy cập vào website hay landing page của bạn
 • Chuyển đổi là mục tiêu khách hàng sẽ đưa ra hành động trên website hay landing page như đặt hàng, để lại số điện thoại, gọi điện đặt hàng….
 • Cài đặt ứng dụng là mục tiêu thu hút khách hàng tải ứng dụng trên Apple Store hay Google Play của bạn.

Tuỳ vào mục tiêu của bạn mà chọn cho phù hợp

Tạo chiến dịch lưu lượng

Sau khi chọn lưu lượng thì bạn cần đặt tên cho chiến dịch, một tên chiến dịch nên có ít nhất tên sản phẩm + Mục tiêu. Ví dụ: DigiMax – Traffic, để dễ dàng so sánh các chiến dịch với nhau.

Phần ngân sách của chiến dich giúp giới hạn chi phí có thể cài đặt theo ngày hoặc trên tổng chiến dịch ( lưu ý giới hạn nhỏ nhất cho phần ngân sách này là 500.000)

2.2 Nhóm quảng cáo

Ở phần tạo nhóm quảng cáo sẽ qua 6 bước chính bao gồm: Cài đặt, Vị trí, Khuyến mãi, Loại nội dung, Mục tiêu, Ngân sách và lịch biểu, đấu thầu & tối ưu hoá.

 • Cài đặt: Cài đặt tên nhóm quảng cáo.
 • Vị trí: Ở phần vị trí sẽ được lựa chọn “Sắp xếp vị trí tự động” hoặc “chọn vị trí”. Ở phần “sắp xếp vị trí tự động ads sẽ được phân phối trên tất cả các nền tảng của tiktok và mạng lưới quảng cáo của Tiktok dựa theo độ hiệu quả của quảng cáo đó. Tuy nhiên hiện nay phần lớn nền tảng và mạng lưới quảng cáo của tiktok chưa có tại Việt Nam nên khuyến nghị mọi người chọn “Chọn vị trí”

Bỏ hết dấu tích ở “Chuỗi ứng dụng bảng cập nhật tin tức”, “ Vigo”, “Helo”, “Pangle” các nền tảng này chỉ sẵn sàng ở một số nước như Ấn Độ hoặc Nhật Bản.

– Khuyến mãi – có lẽ do phần dịch có vấn đề nên dùng từ khuyến mãi ở đây có thể gây hiểu nhầm, đây là nơi cài đặt loại quảng cáotên tài khoản,ảnh avatar và danh mục của chiến dịch này.

Khác biệt với facebook thì khi chạy quảng cáo mọi người phải có fanpage còn ở Tiktok ads mỗi lần chạy quảng cáo sẽ chạy trên 1 “tài khoản” hiển thị khác nhau ( do người set quảng cáo chủ động cài đặt).

+   Chọn loại quảng cáo phù hợp với mục tiêu chiến dịch của bạn. Nếu muốn dẫn khách về Landingpage, Goolge form hay shopee, lazada… thì bạn chọn “Trang Web”, muốn người dùng tải ứng dụng trên di động thì chọn cài đặt ứng dụng. Với “Trang web” thì cần nhập đường link dẫn về website của mình như hình dưới. Với cài đặt ứng dụng sẽ mất thời gian để kết nối ứng dụng với tài khoản tiktok hơn.

+   Đặt tên và avatar cho tài khoản: Tên hiển thị tương tự như fanpage trên Facebook vì vậy bạn có thể đặt theo tên sản phẩm, tên shop hay bất cứ thứ gì mình muốn. Nhưng nên đặt ngắn gọn dễ hiểu do phần text trong quảng cáo trên tiktok chỉ tối đa là 80 ký tự nên việc diễn giải thông tin sản phẩm rất khó => tránh để tên chung chung, gây nhầm lẫn.

Cắt và chọn Avatar

Như ví dụ trên phần khuyến mãi sẽ giúp bạn cài đặt phần tên tài khoản “@Tinder” và avatar.

+   Danh mục
Lựa chọn danh mục phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của bạn để giúp chiến dịch đạt được hiệu quả tốt hơn tuy nhiên hãy lưu ý hiện nay tiktok chưa Việt hoá phần danh mục nên sẽ gây khó khăn với bạn nào không biết gì về tiếng anh.

+   Từ khoá: Việc lựa chọn từ khoá cũng tương tự như chọn danh mục, sẽ giúp tiktok phân phối quảng cáo một cách tốt nhất đến đúng những đối tượng đã xem video có nội dung như vậy hoặc tìm kiếm những nội dung đó. Tuy nhiên hiện nay người  tìm kiếm trên tiktok chưa nhiều nên phần từ khoá cũng chưa thực sự hiệu quả. Lưu ý: Bạn bắt buộc phải ghi một từ khoá và nhiều nhất là 20 từ khoá để hoàn thành bước này.

Loại nội dung: Đây có lẽ cũng là một lỗi dịch thuật của tiktok phần này nên là “Tối ưu hoá tự động” thì có vẻ đúng hơn.

Đây là phần tiktok sẽ hỗ trợ bạn xây dựng nội dung sao cho hiệu quả nhất với chiến dịch, bạn có thể tải lên tối đa 10 hình ảnh hoặc video, văn bản quảng cáo và 1 lời kêu gọi hành động (CTA). Sau khi tải lên, Tiktok sẽ tự động kết hợp các Video, hình ảnh nội dung của bạn thành nhiều quảng cáo. Từ đây, hệ thống của tiktok sẽ liên tục khám phá, đánh giá và tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo của bạn để tính toán sự kết hợp tối ưu của quảng cáo sao cho đạt kết quả tốt nhất. Tuy nhiên sau nhiều lần thử thì phần này của Tiktok đang hoạt động không hiệu quả vì vậy khuyến nghị nên để nguyên trạng thái tắt.

Mục tiêu
Phần lựa chọn đối tượng mục tiêu của tiktok khá tương tự với facebook tuy nhiên còn khá sơ sài do tiktok đang chưa có nhiều dữ liệu của người dùng, người dùng của tiktok vẫn không nhất định phải đăng ký tài khoản hoặc đăng ký tài khoản mà không phải khai báo quá nhiều nên theo đánh giá thì phần này của tiktok chưa thực sự hiệu quả.

Dựa vào đối tượng mục tiêu của mình mà mọi người có thể lựa chọn địa điểm, giới tính, độ tuổi, nếu chỉ chạy ở Việt nam thì nên chọn ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng anh để tránh có những đối tượng không phù hợp.

+ Danh mục quan tâm: Tương tự như phần danh mục lựa chọn ở trên phần danh mục quan tâm của tiktok vẫn hoàn toàn là tiếng anh. Việc phân phối quảng cáo của tiktok ở danh mục được dựa vào

+ Phần lựa chọn lúc người dùng lập tài khoản tiktok ( mới update gần đây)

+ Hành vi xem video của người dùng ( xem nội dung nào lâu hơn, có tương tác với video có nội dung như thế nào)

Thiết bị

Tương tự như các nền tảng khác bạn có thể lựa chọn quảng cáo cuả mình sẽ được phân phối trên thiết bị nào và khi người dùng sử dụng mạng wifi, 2G,3G, hay 4G. Phần này sẽ phù hợp với những bạn bán ốp điện thoại muốn bán cho người sử dụng iphone hoặc tải ứng dụng với dung lượng lớn thì nên chọn phân phối tới người dùng đang dùng wifi để tăng hiệu quả quảng cáo.

Ngân sách và lịch biểu

Phần này của tiktok thì giống facebook lên đến 90%. Bạn có thể cài đặt phần ngân sách hàng ngày của mình tuy nhiên với tiktok số tiền cho 1 nhóm quảng cáo ít nhất là 200.000 VND.

Ngoài ra có thể cài đặt thời gian bắt đầu chạy quảng cáo và muốn quảng cáo phân phối “cả ngày” hoặc khung thời gian cụ thể. Trên tiktok phần lớn là đối tượng trẻ ( có khoảng 10-20% đối tượng sử dụng số điện thoại của bố mẹ người thân để đặt hàng) hoặc sau khi đặt xong ít khi nghe điện thoại vì vậy phải ưu tiên chốt đơn ngay khi có số để đạt hiệu quả cao nhất.

–    Ví dụ bạn không có nhân viên chốt đơn vào buổi tối sau 6h thì có thể cài đặt chỉ chạy từ 8h sáng đến 6h chiều để tối ưu chi phí quảng cáo tránh làm giảm tỷ lệ chốt đơn.

 • Đấu thầu và tối ưu hoá

Với chiến dịch mục tiêu lưu lượng thì cần đấu thầu giá theo click, tuỳ thuộc vào sản pẩm và đối tượng thì giá click sẽ khác nhau nếu giá thầu quá thấp sẽ khiến chiến dịch không được phân phối vì vậy số tiền đấu thầu nên từ 300-1000đ/nhấp ( tuỳ thuộc 1 số sản phẩm giá cao hoặc đặc thù có thể cao hơn).

+   Tiêu chuẩn hay tăng tốc? Lựa chọn tiêu chuẩn sẽ giúp quảng cáo được phân phối đều và hợp lý, lựa chọn tăng tốc sẽ khiến quảng cáo được phân phối nhanh hơn tuy nhiên nếu không quá vội thì không nên lựa chọn phương án tăng tốc vì lựa chọn này sẽ khiến quảng cáo đắt hơn từ 20-30%.

2.3 Tạo quảng cáo

Đây là phần tạo nội dung quảng cáo bạn sẽ có 3 lựa chọn:

+   Tải trực tiếp từ máy tính

+   Thêm từ thư viện ( bạn đã upload lên trước đó)

+   Sử dụng mẫu có sẵn của Tiktok.

Những yêu cầu kỹ thuật của video tiktok

 • Tỉ lệ khung hình : Ngang(16:9)/Hình vuông(1:1)/Dọc(9:16) – đây là những tỷ lệ video khá phổ biến trên Facebook, youtube… vì vậy hoàn toàn có thể sử dụng video trên những nền tảng khác để chạy ads. Tuy nhiên hãy lưu ý tiktok là nền tảng video dọc vì vậy hiệu quả của những video dọc luôn tốt hơn những video ngang.
 • Độ phân giải: Độ phân giải Ngang(1280*720)/Hình vuông(640*640)/Dọc(720*1280
 • Tốc độ bit ≥ 516kbps
 • Thời lượng 5-60s
 • Khu vực an toàn: Bên trái 44px, bên phải: 140px phía trên : 130px phía dưới: 483-484px

Để hiệu quả quảng cáo tốt nhất nên tránh những khung hình bị che do UI của tiktok.

Upload video từ máy tính hoặc chọn video đã upload trước đó.

+   Văn bản có yêu cầu dài từ 12-80 ký tự tuy nhiên nếu sử dụng tầm 40-45 ký tự sẽ bị dài và che mất vì vậy trong khoảng này phải có nội dung thu hút người mua hàng nhất.

+   Kêu gọi hành động: Tiktok có 8 lựa chọn bao gồm “tìm hiểu ngay”, “Tải xuống ngay”, “Mua Ngay”, “Đăng ký”, “Liên hệ với chúng tôi”, “Áp dụng ngay”, “Đặt chỗ ngay””Chơi game” tuỳ thuộc vào mục tiêu của chiến dịch để bạn lựa chọn kêu gọi hành động phù hợp.

Ngoài ra bấm vào nút “Thêm” để chọn thêm nhiều mẫu quảng cáo cùng chạy trong 1 nhóm quảng cáo.

3. Xác minh và thanh toán

Sau khi bấm tạo chiến dịch thành công bạn sẽ được đưa vào xác minh thông tin doanh nghiệp.
Đây là một phần khá quan trọng trong tiktok nếu nhập thông tin không đúng dẫn tới tài khoản không được duyệt và tiền nạp vào có thể yêu cầu hoàn lại nhưng khá mất thời gian.

Truy cập đường link sau để tạo tài khoản quảng cáo doanh nghiệp: https://business.tiktok.com/create

 • Thanh toán

Khác với facebook tiêu trước trả sau, Tiktok Ads cần bạn nạp tiền vào tài khoản trước khi triển khai chiến dịch. Do đó, bạn không cần quan tâm đến việc thẻ ngân hàng nào thì độ
tin cậy cao hơn, chỉ việc Add thẻ visa bất kỳ có đủ số dư và nạp tiền. Nạp tiền Tiktok cũng rất đơn giản, bạn hãy làm theo các bước sau.

B1. Nhấn vào Avata góc trên bên trái , chọn Cài Đặt Tài khoản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *